BMP ดันเอสเอ็มอีไทยบุกตลาดจีน ผุดโปรเจค Chinese Net-idol Amazing Live ตั้งเป้าปั้นยอดขายกว่า 500 ล้านบาท

BMP ผนึกพันธมิตร ธนาคารกรุงเทพ ดันเอสเอ็มอีไทย บุกตลาดจีน ด้วยกลยุทธ์การทำตลาดออนไลน์ผ่านแอพพลิเคชั่นเถาเป่า ซึ่งมีผู้ซื้อสินค้าอันดับ 1 ของจีน   พร้อมเปิดโครงการ ”50 Chinese Net-idol Amazing Live in Thailand 2016”  สร้างปรากฎการณ์ของการขายสินค้าผ่านการ Live battle ครั้งแรกในเมืองไทยส่งตรงสู่กลุ่มลูกค้าในเมืองจีน หวังสร้างยอดขายกว่า 500 ล้านบาทในปีแรก
นางสาวอรอุมา กุลนาค ประธานกรรมการบริหาร (CEO)  บริษัท บีเอ็มพี (ไทยแลนด์) จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจในการเชื่อมการค้าไทย-จีน เปิดเผยว่า จากปัญหาผู้ประกอบการไทยโดยเฉพาะเอสเอ็มอี ในการเจรจาทางการค้ากับประเทศจีนให้ประสบความสำเร็จได้  มากหรือน้อยอาจเกิดจากอุปสรรคหลายอย่าง เช่น ไม่รู้จะขายสินค้าให้ใคร  ไม่มีระบบการกระจายสินค้า  สินค้าถูกกดราคา  จึงมีแนวคิดสร้างเฟซบุ๊ค เพจ “ปล้นคนจีน ด้วย C-commerce โดยมีทีมในการให้คำปรึกษา วางแผน ดูแลทุกกระบวนการตั้งแต่นำสินค้าทดสอบ วางกลยุทธ์  หาตลาด ขนส่งสินค้า และการเก็บเงิน เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถจับคู่ธุรกิจในประเทศจีนได้สำเร็จ โดยแพลตฟอร์มของ “ปล้นคนจีน”เป็นไกด์ไลน์ให้ผู้ประกอบการ แต่ว่าส่วนงานทั้งหมดจะมีบริษัทลูกเข้ามาดูแล นักธุรกิจไทยแทบทุกขั้นตอน

ทั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อต้องการนำเอสเอ็มอีไทยไปขยายตลาดที่ประเทศจีน สำหรับกลุ่มสินค้าที่ได้รับตลาดจีนต้องการ แบ่งเป็นกลุ่มของกิน   ของใช้  เครื่องสำอางค์  กลุ่มสินค้าสปา  สินค้าแฟชั่นที่มีเอกลักษณ์ไทย  ปัจจุบันมีเอสเอ็มอีเข้าร่วมโครงการ 100 ราย  โดยตั้งเป้าไว้ประมาณ 4,000 รายใน 1 ปี หลังจากเปิดตัวโครงการนี้อย่างเป็นทางการ คาดมียอดขายกว่า 500 ล้านบาท

ล่าสุดได้เปิดโครงการ “50 Chinese Net-idol Amazing Live in Thailand 2016”  ที่สร้างปรากฎการณ์ครั้งแรกในเมืองไทย พร้อมส่งตรงสู่คนดูในประเทศจีนกับการขายสินค้าออนไลน์ โดยนำรูปแบบเกมการแข่งขันผ่านการ Live battle  ซึ่งเมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 สิงหาคมที่ผ่านมาได้ประเดิมจัดกิจกรรม Pre Launch Live battle กับ 4 Chinese Net-idol ชั้นนำเข้าร่วมกิจกรรมที่ใช้ระยะเวลายาวนานถึง 6 ชั่วโมงตั้งแต่เวลา 15.00 - 21.00 น. และเตรียมจัดงานครั้งใหญ่ระหว่างวันที่ 7-9 ตุลาคม นี้

ทังนี้ทาางบริษัทฯ ตั้งเป้าสร้างยอดขายให้สินค้าไทยกว่า 500 ล้านบาทในปีแรก  นอกจากนี้ขั้นตอนและรูปแบบคอนเทนต์ตลอดโครงการฯ ได้รับเกียรติจากทีม Content Director ชั้นนำจากประเทศจีนเป็นผู้กำกับ และถ่ายทำกิจกรรมครั้งนี้  แล้วถ่ายทอดสดบนแอพพลิเคชั่นเถาเป่า (Taobao) ซึ่งเป็นเว็บคอมเมิร์ทอันดับ 1 ใน 3 ของประเทศจีน

“เราได้นำเทรนด์และเทคโนโลยีมาผสมผสานในการทำตลาดและสร้างแบรนด์สินค้าโดยดึง Net idol Top 5  คนที่มีผู้ติดตามมากสุดมาชิมลางก่อน ได้แก่ คุณจอนห์นี่ อาชีพนายแบบมีผู้ติดตาม(follower) 2,000,000 คน , คุณซือหยาง  เป็นบล็อกเกอร์มีผู้ติดตาม 700,000คน คุณหลินซูฮั่น (Lin Chu Han ) เป็นช่างภาพมีผู้ติดตาม  500,000 คน และคุณจื่อหวาง นักแสดง  มีผู้ติดตาม 960,000 คน ซึ่ง Net idol  ดังกล่าวได้เข้าร่วมกิจกรรมการแข่งขัน”  อรอุมา กล่าวเสริม
ในยุคดิจิตอลที่โลกย่อส่วนให้เล็กลงการค้าขายกับต่างประเทศจึงไม่ใช่เรื่องเรื่องยาก  วันนี้ประเทศจีนเป็นในประเทศที่ทุก ๆ ประเทศต่างก็อยากจะทำการค้าด้วย แต่จะมีผู้ประกอบการสักกี่รายที่จะรู้ว่าตอนนี้จะต้องใช้เครื่องมือแบบไหนในการทำตลาดที่ประเทศจีน และอะไรคือเครื่องมือที่ทรงอิทธิพลที่สุดในตอนนี้  จากสถิติผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในประเทศจีนทั้งหมด พบว่า มีถึง 45% ที่ใช้งาน Live หรือแพลทฟอร์มถ่ายทอดสด เพื่อซื้อสินค้าเปรียบเทียบเหมือนกับ Facebook live ของไทย แต่จุดเด่นของTaobao live จะรวดเร็ว ซื้อขายได้ทันที  ซึ่งการใช้ช่องทางดังกล่าวมีประโยชน์ต่อการเข้าถึงลูกค้าคนจีนที่จะเพิ่มโอกาสในการขาย และยังส่งเสริมภาพลักษณ์ในเรื่องของแบรนด์สินค้า(Brand Awareness) ให้เป็นที่รับรู้ จดจำ และน่าเชื่อถือ ซึ่งแพลตฟอร์มนี้จะเปิดทางลัดให้กับเอสเอ็มอีไทย  นอกจากนี้ยังได้รับการสนับสนุนจากธนาคารกรุงเทพ ซึ่งเข้ามาเสริมทัพพันธมิตรทางด้านการเงินให้กับเอสเอ็มอี ได้แก่ ด้านสินเชื่อเพื่อการลงทุน  ช่องทางการรับเงินจากการค้าขายในจีน เป็นต้น

ทั้งนี้บริษัทฯ ได้แต่งตั้งตัวแทนด้านการขาย 3 บริษัท ได้แก่ บริษัท จีเอ็ม มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด, Asian Panorama  และ บริษัท เฮอร์ค คอมมิวนิเคชั่น จำกัด เป็นตัวแทนขายในการจัดทำโครงการฯ  โดยมีแพคเกจ สำหรับเอสเอ็มอีที่จะนำสินค้าไปขายในประเทศจีน  คือ แพคเกจละ 79,000 บาท  ซึงทาง Net-idol จะทำการโปรโมทสินค้า และหลังจากจบโครงการ 50 Chinese Net-idol Amazing Live in Thailand 2016  ทางเรายังดูแลการทำตลาดให้ต่อเนื่องอีก 5 ปี  อย่างไรก็ตามมั่นใจว่ากลยุทธ์ดังกล่าวจะผลักดันและสร้างยอดขายให้แก่ผู้ประกอบการได้

“จุดเด่นของธุรกิจ C-Commerce  คือ สามารถเพิ่มและขยายช่องทางในการจัดจำหน่ายสินค้าและบริการ การประชาสัมพันธ์สินค้าหรือบริการให้แพร่หลายมากขึ้น ประหยัดค่าใช้จ่าย และเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินธุรกิจ  และช่วยขจัดอุปสรรคต่อการทำธุรกิจทั้งในเรื่องระยะทางและเวลาที่ต่างกันได้” อรอุมา กล่าวทิ้งท้าย
Share on Google Plus